Tin môi trường - Xả nước Hồ Tây làm mất kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch?

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 24/07/2019

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 23/7, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết: Việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch không ảnh hưởng đến thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ nano-Bioreactor của Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE).

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin về vụ việc xả nước từ Hồ Tây làm trôi kết quả thử nghiệm JVA. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Ông Võ Tiến Hùng cho biết: Khi JVE lập đề xuất thử nghiệm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cảnh báo việc thử nghiệm sẽ chịu tác động của mưa lớn và việc xả nước Hồ Tây, tuy nhiên phía JVE khẳng định các yếu tố trên không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Ngày 9/7, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã gọi điện thông báo và phía Công ty JVE không phản hồi. Đến ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội có 1 cửa xả ở mức 40% để không ảnh hưởng đến việc thử nghiệm. Mực nước khi xả không vượt quá vùng quây của khu thử nghiệm. Việc xả nước Hồ Tây đã giảm tình trạng úng ngập khi mưa lớn tại Hà Nội vào ngày 15/7. Theo quan sát của Công ty Thoát nước, mưa lớn vào ngày 15/7 đã khiến mực nước vượt qua vùng quây của khu thử nghiệm.

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: Hồ Tây giữ vai trò điều hòa, điều tiết mực nước cho hệ thống thoát nước của thành phố. Hàng năm, quy trình quản lý vận hành hồ và mực nước khống chế được thực hiện theo quy định của Sở Xây dựng, có cửa xả nước trực tiếp ra sông Tô Lịch.

Trước thông tin việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch vào ngày 12/7 làm trôi kết quả thử nghiệm của JVE, Công ty Thoát nước Hà Nội đã làm việc với JVE và đoàn chuyên gia của Nhật, có sự chứng kiến của Sở Xây dựng. Tại buổi làm việc, JVE thừa nhận, trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hằng ngày. Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần), nên Công ty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc... trên sông Tô Lịch. Việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước Hồ Tây. Phía Công ty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước Hồ Tây để chuẩn bị kỹ hơn.

“Việc Công ty Thoát nước Hà Nội xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay, tuân thủ đúng quy định đảm bảo công tác thoát nước mùa mưa, chống úng ngập, không phải việc làm cá biệt. Việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor do nhà đầu tư đề xuất. Thực tế, khi xả nước từ Hồ Tây tạo dòng chảy, làm ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật của thử nghiệm, cho thấy công nghệ áp dụng cho việc làm sạch nước sông chảy liên tục với lưu tốc lớn cần phải được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng. UBND TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các Sở, ngành xem xét sau khi các đơn vị báo cáo kết quả thử nghiệm”, ông Lê Tự Lực cho biết.

Còn theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, qua việc xả nước của Công ty Thoát nước Hà Nội từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch cho thấy, đây là vấn đề được dư luận quan tâm, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường của sông Tô Lịch. Vụ việc này khi triển khai cần sự thông báo rõ ràng từ cả hai phía. Nếu kết quả thử nghiệm của công nghệ nano-Bioreactor thành công, giá cả phù hợp, thì Hà Nội sẽ nghiên cứu để nhân rộng.

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu với hơn 30 năm trong nghề, là một trong những nhà cung cấp các thiết bị thông minh, công nghệ hàng đầu mới nhất được nhập khẩu từ Châu Âu. Việc cung cấp các sản phẩm thông minh, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi trong ngành. Để tìm hiểu chi tiết về các công nghệ mới nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu
Showroom: 105 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0982872887
E-mail: 
haithuco@fpt.vn
Website: https://haithu.com.vn/

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục