Tần số dòng điện xoay chiều tại Việt Nam

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 10/04/2019

Chắc hẳn, quý vị đã nghe qua các loại máy bơm 50Hz, 60Hz. Tại sao lại có sự khác biệt giữa tần số ở các loại bơm? Điều này ảnh hưởng thế nào đến tiêu chí mua các loại bơm và ứng dụng trong thực tế? Hãy cùng Hải Thu tìm hiểu và đưa ra giải đáp cho quý vị trong bài viết này.

Tần số nghĩa là gì?

Tần số dòng điện (kí hiệu F, đơn vị Hz) số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện, được tính theo đơn vị thời gian là giây. Ví dụ như sau:

Tần số dòng điện 1Hz có nghĩa là cứ 1 giây thì dòng điện quay lại trạng thái cũ

Tần số dòng điện 50Hz có nghĩa là cứ 1/50 giây thì dòng điện quay lại trạng thái cũ

Các tần số được sử dụng phổ biến nhất thế giới và sự khác biệt

Trên thế giới, có 2 loại tần số dòng điện xoay chiều được sử dụng nhiều nhất, đó chính là 50Hz và 60Hz, cụ thể như sau:

Các tần số dòng điện theo các khu vực trên thế giới

Dựa trên khái niệm mà chúng ta đã đề cập ở trên, thì tần số càng cao thì việc lặp lại trạng thái ban đầu của dòng điện sẽ càng nhanh. Điều này có nghĩa là, các thiết bị điện sử dụng tần số cao thì yêu cầu về mặt kĩ thuật sẽ khắt khe hơn. Ví dụ: chi phí nguyên vật liệu cao hơn, khả năng cách điện yêu cầu tốt hơn, đường dây tải điện cũng yêu cầu cao hơn...

Sự khác biệt nữa giữa các loại tần số khác nhau đó là ứng dụng trong thực tế. Ví dụ, các loại máy bơm có tần số 60Hz vẫn có thể sử dụng được trong mạng lưới điện 50Hz, tuy nhiên, máy bơm sẽ vận hành không hiệu quả so với mạng lưới điện 60Hz, thêm vào đó là máy bơm sẽ trở nên nóng hơn, hoặc giảm tuổi thọ bơm...

Tần số dòng điện xoay chiều tại Việt Nam

Dựa trên sơ đồ dòng điện theo các khu vực trên thế giới, nước Việt Nam đang sử dụng tần số dòng điện xoay chiều là 220V - 50Hz. Có một số tiêu chí mà hiện nay Việt Nam sử dụng tần số này, cụ thể như sau:

  • Với đường dây truyền tải điện: tần số cao sẽ yêu cầu về sụt áp cao hơn với tần số thấp. Điều này dẫn đến yêu cầu cao về chi phí và nguyên vật liệu đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam.
  • Trên thế giới hiện nay các quốc gia sử dụng tần số 50hz nhiều hơn so với tần số 60Hz (xem bản đồ phía trên). Đối với các nước sử dụng dòng điện 50Hz thì việc xuất khẩu và nhập khẩu các thiết bị 50Hz sẽ dễ dàng hơn.
  • Với tần số cao hơn (ví dụ như 60Hz) thì các yêu cầu kĩ thuật đối với thiết bị sẽ cao hơn, như khả năng cách điện cao hơn...

Để kết luận, chúng ta có thể thấy được rất nhiều các điểm nổi bật của tần số dòng điện xoay chiều 50Hz. Tuy nhiên, chúng ta không thể vội phán xét rằng 50Hz sẽ tốt hơn 60Hz bởi tần số cao hơn sẽ đi kèm với việc yêu cầu kĩ thuật của thiết bị sẽ cao hơn, khả năng cách điện tốt hơn, máy móc sử dụng sẽ có hiệu suất lớn hơn, thuận lợi hơn cho việc sản xuất, người sử dụng điện sẽ được sống trong môi trường an toàn hơn...

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể kết luận rằng, khi mua máy bơm tại Việt Nam, chúng ta nên sử dụng các loại máy bơm với tần số 50Hz.

Quý vị có thể tham khảo Catalogue các sản phẩm 50Hz tại đây:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu là đại lý độc quyền của thương hiệu bơm Foras - Châu Âu, nơi có sử dụng mạng lưới điện 220V - 50Hz nên có thể dễ dàng đưa các sản phẩm tiên tiến, kĩ thuật cao từ Châu Âu về Việt Nam phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Quý vị có nhu cầu về các loại bơm tiên tiến, công nghệ cao xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có giá tốt nhất.

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu
Showroom: 105 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0982872887
E-mail: 
haithuco@fpt.vn
Website: https://haithu.com.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục