Rò rỉ khí Clo - Cách phát hiện và phòng tránh

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 22/02/2019

Như chúng ta đều biết, việc áp dụng công nghệ sử dụng khí clo có rất nhiều ưu điểm và ứng dụng, điển hình như giá thành rẻ, cực kì dễ sử dụng... và ứng dụng phổ biến nhất chúng ta có thể thấy là xử lý nước (khử trùng nước bể bơi, trạm xử lý nước...)

XEM THÊM : Bơm tự mồi cho bể bơi

Tuy nhiên, bên cạnh đó là các tác hại của khí Clo, đặc biệt là đối với sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên, bởi bản chất khí Clo vốn rất độc hại. Vậy làm thế nào để phòng tránh điều này? Xin mời quý vị tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Hải Thu.

Clo là gì?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem, Clo là gì? Trong hóa học, Clo chính là một nguyên tố có tính Oxi hóa mạnh mẽ, thường được dùng làm chất tẩy trắng hoặc thuốc khử trùng. Khí Clo rất độc hại, thường có màu vàng lục và có mùi sốc rất đặc trưng.

Clo kích thích sự hô hấp ở con người, đặc biệt gây hại cho người già và trẻ nhỏ. Trong thực tế, nếu chẳng may hít phải khí Clo, điều này dẫn đến việc tế bào niêm mạc bị kích thích, làm giảm cơ chế hoạt động, giảm sự trao đổi hô hấp. Thêm vào đó, nếu tiếp xúc với Clo ở dạng lỏng còn có thể làm cháy da.

Ảnh minh họa - Khí Clo bị rò rỉ ở trạm xử lý nước, ảnh hưởng tới sinh hoạt người dân và môi trường xung quanh tại thành phố Hà Giang (Vietbao)

Cách xử lý khí Clo rò rỉ

Có rất nhiều cách xử lý khí Clo rò rỉ, nhưng trước hết, quý vị cần phải trang bị mặt nạ chống khí chuyên dụng và trang bị bảo hộ để đảm bảo không bị tiếp xúc với khí độc. Bên cạnh đó, quý vị cần liên hệ tới các bộ phận chức năng để xử lý tình huống một cách nhanh chóng.

1. Xử lý clo bằng cách sử dụng nước để hấp thụ Hidro Clorua (Giàn phun mưa)

Đây là cách xử lý Clo đơn giản nhất, bởi HCl tan nhiều trong nước với tỉ lệ cao (1 thể tích nước có thể hòa tan tới 500 thể tích HCl). Hơn nữa, nước là dung môi rẻ tiền, dễ sử dụng, không gây độc cho con người.

2. Sử dụng sữa vôi để khử

Theo số liệu thực tế của Viện nghiên cứu Làm sạch khí của Liên XA (cũ) (NIIOGAS) phương pháp xử lý khí Clo bằng cách sử dụng vôi tôi hiệu quả từ 95% - 98%. Một số trạm xử lý nước và nhà máy nước chuẩn bị sẵn các thùng vôi được xây dựng cẩn thận, nếu phát hiện khí clo rò rỉ, các bình Clo sẽ được đưa xuống thùng vôi để chờ xử lý.

3. Sử dụng phương pháp Axit

Phương pháp này có thể khử đồng thời Clo và Sulfur dioxide, sản phẩm thu được sẽ là Axit Clohidric - có thể được ứng dụng lại cho nhiều mục đích khác nhau trong công nghiệp

Làm thế nào để phòng tránh triệt để, đảm bảo an toàn 100%?

Việc phòng tránh rò rỉ là công tác cực kì quan trọng trong các quá trình ứng dụng khí Clo trong thực tế. Điều này giúp các tổ chức luôn trong trạng thái chủ động để đảm bảo an toàn 100% cho con người cũng như môi trường xung quanh. Để làm như vậy, các hệ thống phát hiện rò rỉ khí Clo nên được lắp đặt ở các công trình xử lý nước, trạm xử lý nước, trạm bơm... 

Thiết bị phát hiện Clo rò rỉ Regal Gas Detector - Series 3000

Thiết bị phát hiện clo rò rỉ REGAL GAS DETECTOR - Series 3000 có khả năng cảm nhận và hiển thị chính xác sự hiện diện của clo và/hoặc sulfur dioxide tự do trong môi trường. Các mức khí được phát hiện phải dưới mức cho phép bởi Cơ Quan Quản Lý An Toàn và Sức Khỏe Lao Động Hoa Kỳ (OSHA) trong suốt thời gian vận hành.

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu - nhà phân phối độc quyền các sản phẩm thiết bị châm clo, máy phát hiện clo rò rỉ, thiết bị đo nồng độ clo... của thương hiệu Regal. Quý vị vui lòng liên hệ tới Hải Thu để được tư vấn báo giá.
Showroom: 105 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 098 287 2887
E-mail: haithuco@fpt.vn

Hải Thu.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục