Nguyên nhân, cách phòng chống chảy nổ và tầm quan trọng của bơm chữa cháy trong việc phòng chống cháy nổ

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 17/01/2019

Hỏa hoạn, cháy nổ luôn luôn đứng đầu danh sách về tính nghiêm trọng, mức độ thiệt hại cũng như độ nguy hiểm, khó có khả năng cứu chữa kịp thời. Cũng bởi sự khó khăn trong việc chữa cháy nên việc chuẩn bị kĩ lưỡng, từ việc phòng bị cho đến các công nghệ chữa cháy luôn luôn được quan tâm hàng đầu. Máy bơm chữa cháy chính là công nghệ cực kì quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ, đặc biệt ở các khu vực tòa nhà cao lớn, chung cư, khu đô thị…

Nguyên nhân gây ra cháy nổ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến một vụ cháy nghiêm trọng dưới các hình thức khác nhau, chúng ta có thể liệt kê ra một số nguyên nhân gây ra điều này

Do sơ xuất khi sử dụng lửa

 • Không theo dõi khi sử dụng bếp lửa với ngọn lửa quá lớn
 • Ném tàn đóm thuốc lá, diêm… vào nơi có vật liệu dễ cháy
 • Đốt củi, nương rẫy, cây cối…
 • Đốt rác thải…
 • Các chất lỏng, khí dễ cháy không được bảo quản kín đáo

Chủ yếu, những điều này đều do sơ ý của con người gây nên, vì chủ quan mà gây ra sự cố không đáng có. Đa số các vụ hỏa hoạn đều xảy ra do nguyên nhân chủ quan, để lại hậu quả đáng tiếc. Thậm chí có những hộ gia đình vì thờ cúng, thắp hương nhang do không cẩn thận cũng gây cháy.

Do thiên tai gây ra

Sấm sét, khí hậu khô ráo… đều là những điều kiện khí hậu thiên nhiên, thiên tai gây ra có thể dẫn đến hỏa hoạn, đặc biệt ở nơi có các công trình, tòa nhà thô sơ không có hệ thống chống sét.

Cháy do sử dụng điện

 • Sử dụng điện áp không đúng dẫn đến quá tải, chập mạch rất dễ gây cháy nổ
 • Các mối nối dẫn điện, ổ cắm, phích cắm, cầu chì tiếp xúc không tốt hoặc để lâu ngày dễ dần đến cháy nổ
 • Sử dụng các thiết bị điện như bếp điện, bàn là, bình đun nước… nhưng quên không tắt

Sử dụng và bảo quản các nguyên vật liệu không đúng cách

Điển hình là các chất lỏng, chất khí dễ cháy không được bảo quản ở trong bình kín, đặt ở nơi an toàn, hay thậm chí các nguyên vật liệu dễ cháy này được đặt ở nơi có nhiệt độ cao, hoặc bị sắp xếp lẫn lộn. Những điều này đều dễ dàng gây nên các phản ứng hóa học sinh nhiệt, gây ra hỏa hoạn thậm chí ở quy mô lớn.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân như trẻ em nghịch lửa, chơi đùa ở khu vực dễ cháy nổ cũng là một mối nguy hiểm tiềm tàng mà tất cả mọi người đều cần phải lưu ý.

Cách phòng chống cháy nổ

Để đảm bảo được việc phòng cháy chữa cháy một cách hiệu quả trong nhà ở, khu dân cư, chung cư, tòa nhà cao tầng... nên lưu ý những điều sau:

 • Đầu tiên, chuẩn bị các bình chữa cháy. Trước khi đám cháy lan rộng, nên chuẩn bị các bình chữa cháy và học cách sử dụng để đập tắt đám cháy từ lúc còn nhỏ để tránh sự lan rộng bởi lửa sẽ bén rất nhanh sang các khu vực khác
 • Không được để đồ dùng, nguyên vật liệu, các chất khí, chất lỏng dễ cháy gần khu vực đun nấu hoặc nơi có nhiệt độ cao
 • Không dự trữ xăng dầu và khí đốt trong nhà, nếu có thì chỉ nên sử dụng cho nhu cầu vừa phải và đảm bảo các biện pháp phòng chống an toàn
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị tự ngắt nguồn điện (các loại Aptomat)
 • Không để trẻ nhỏ, người lớn tuổi tiếp xúc với các vật liệu dễ gây cháy, các thiết bị điện hoặc sử dụng các thiết bị đun nấu, sưởi…
 • Dự tính các tình huống thoát nạn khi có sự cố xảy ra để kịp thời phản ứng

Ngoài những cách được nêu phía trên, có rất nhiều các cách phòng chống cháy nổ khác cần được chuẩn bị và thực thi để đảm bảo an toàn về con người và tài sản.

Tầm quan trọng của bơm chữa cháy trong việc phòng chống cháy nổ

Đối với các vụ cháy lớn, việc sử dụng công nghệ để giải quyết, khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là các công nghệ máy bơm phòng cháy chữa cháy với lưu lượng và cột áp cao, đảm bảo được tốc độ cũng như hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy.

Bơm ly tâm trục ngang rời trục FORAS - PLUS 4MA/4MAX Series

Đây là loại bơm ly tâm trục ngang rời trục được chế tạo theo tiêu chuẩn EN733, vận hành với động cơ điện, là sản phẩm lý tưởng cho hệ thống bơm cấp nước chữa cháy.

Bơm ly tâm trục ngang liền trục FORAS – MN Series

Series MN cũng là dòng sản phẩm mạnh mẽ ứng dụng cho hệ thống chữa cháy với lưu lượng lên tới 5,500l/phút (tương đương 330m³/giờ), cột áp tối đa đạt 101,9m. Có thể bơm chất lỏng với điều kiện nhiệt độ từ -10°C đến 90°C.

Nếu quý vị là chủ đầu tư, nhà thầu các công trình, dự án phòng cháy chữa cháy nhưng lại chưa biết lựa chọn bơm chữa cháy ở đâu, thì Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu chính là lựa chọn cho quý vị. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm bơm chữa cháy động cơ điện, bơm bù áp trục đứng chính hãng, đầy đủ chứng chỉ CO,CQ.

Liên hệ với chúng tôi để được nhận giá tốt nhất!

Hotline: 098 287 2887

E-mail: haithuco@fpt.vn

Showroom: 105 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục