Lịch sử ra đời và phát triển của máy bơm nước

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 01/10/2019

Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc của gia đình như tủ lạnh, điều hòa, quạt, máy tính... thì máy bơm nước cũng là thiết bị vô cùng gần gũi, hầu như đều có mặt ở bất kỳ gia đình nào. Vậy máy bơm nước có lịch sử hình thành và phát triển thế nào? Quý vị hãy cùng Hải Thu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách con người vận chuyển nước ở thời kỳ cổ đại
1. Thời kì Lưỡng Hà (3000 năm trước Công Nguyên)
Nền văn minh Lưỡng Hà xa xưa chính là các vùng đất thuộc khu vực Iran, Thổ Nhĩ Kì, Iraq và Syria hiện nay. Đây chính là nền văn minh được biết đến với nhiều thành tựu ở các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, chữ viết, làm rượu, chế tạo ra bánh xe...

Để vận chuyển nước, con người đã chế tạo ra các thiết bị trông giống như bập bênh, thường đặt cạnh sông, suối, hồ nước. Thiết bị này bao gồm một đầu gắn xô chứa nước, đầu còn lại gắn vật nặng đối trọng. Khi cần gạt nước kéo xuống, xô sẽ chứa đầy nước, rồi thả cần gạt là đã có một xô nước đầy để sử dụng.

2. Thời kì người Ai Cập (2000 năm trước Công Nguyên)
Có thể nói Shadoof chính là tên của chiếc máy bơm đầu tiên của nhân loại - một phát minh tuyệt vời của người Ai Cập 2000 năm trước Công Nguyên. Đây chính là một chiếc xô được buộc vào sợi dây hoặc một cây gậy dài, giúp con người kéo nước từ giếng sâu

Mặc dù "Shadoof" chưa thể hiện chính xác hoạt động của một chiếc máy bơm đúng nghĩa. Nhưng không thể phủ nhận rằng đây là bằng chứng đã chứng minh rằng con người luôn tìm kiếm những thiết bị để vận chuyển nước dễ dàng, ít tốn sức hơn.

3. Người Hy Lạp (Thế kỉ III đến Thế kỉ I trước Công Nguyên)
Trong nền văn minh Hy Lạp, đã có những bước đột phá trong chế tạo thiết bị vận chuyển nước. Từ thế kỷ thứ III đến thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên là thời kì nền văn minh Hy Lạp phát triển rực rỡ nhất trong nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, chiến tranh và nghệ thuật. Bánh xe nước chính là sản phẩm cực kì tiến bộ trong thời kỳ này, được sử dụng rộng rãi trong tưới tiêu.

Ngoài ra, theo một số tài liệu khoa học khác, nhà khoa học Archemedes (Ác-si-mét) đã phát minh ra thiết bị mang tính đột phá - Máy bơm trục vít. Đây là một phát minh đơn giản nhưng lại cực kì hữu dụng, thậm chí còn được sử dụng cho đến nay, chủ yếu ở những vùng nông thôn xa xôi không có điện.

Một phát minh khác cũng không thể bỏ qua chính là máy bơm trợ lực - sản phẩm của Ctesibus từ Ai Cập. Sản phẩm máy bơm trợ lực được vận hành bằng tay. Thiết bị khá đơn giản, bao gồm ống xi lanh và pít-tông gắn phía trên để hút nước qua van.

Máy bơm hiện đại ngày nay
Phải mãi cho tới thời kỳ Khai Sáng, khi nền khoa học thủy lực bắt đầu phát triển trở lại sau hơn 1000 năm công nghệ máy bơm trì trệ sau khi đế chế La Mã sụp đổ, con người mới nghĩ ra nhiều phát minh và ý tưởng để trở thành tiền đề cho chiếc máy bơm hiện đại như bây giờ.

Bơm ly tâm: là sản phẩm của nhà phát minh người Pháp mang tên Denis Papin, được sử dụng cực kì phổ biến trên toàn thế giới, phục vụ rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau và cả các lĩnh vực dân dụng. Máy bơm ly tâm hoạt động trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra từ sức quay của bánh công tác, được dẫn động từ một motor điện.

Bơm ly tâm trục ngang liền trục Foras - MN Series là một sản phẩm công nghệ điển hình cho loại hình bơm ly tâm


Bơm bánh răng: Năm 1953 một người Pháp là Nicolas Grollier de Serviere lên ý tưởng và vẽ thiết kế ban đầu cho bơm bánh răng. Sau đó vào năm 1636, dựa trên bản thiết kế này một kỹ sư người Đức tên Pappenheim đã hoàn chỉnh chiếc máy bơm bánh răng. Ngày nay bơm bánh răng vẫn được sử dụng cho động cơ bôi trơn.

Ngoài ra, từ sau năm 1900, có rất nhiều các loại bơm khác nhau được phát minh do nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, điển hình có thể kể đến các loại bơm chìm nước thải, bơm cứu hỏa, bơm tăng áp, bơm định lượng, bơm trục đứng...

Lời kết

Trải qua hàng ngàn năm, từ công cụ thô sơ cho đến chiếc máy bơm ngày nay, sức sáng tạo của con người luôn làm chúng ta ngạc nhiên. Và không chỉ dừng ở đó công nghệ máy bơm vẫn đang ngày càng phát triển cho ra đời những chiếc máy bơm tiện dụng hơn, ít tốn năng lượng hơn,... nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng.

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu với hơn 30 năm trong nghề, là một trong những nhà cung cấp các thiết bị thông minh, công nghệ hàng đầu mới nhất được nhập khẩu từ Châu Âu. Việc cung cấp các sản phẩm thông minh, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi trong ngành. Để tìm hiểu chi tiết về các công nghệ mới nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu
Showroom: 105 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0982872887
E-mail: 
haithuco@fpt.vn
Website: https://haithu.com.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục