Gang và thép – Nguyên vật liệu tạo nên sức mạnh của máy bơm

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 16/01/2019

Không chỉ trong ngành cấp thoát nước, việc sử dụng các vật liệu cơ khí và ứng dụng các công nghệ kim loại vào trong sản phẩm là một phát minh vĩ đại và to lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của máy móc. Trong bài viết này, Hải Thu sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về tính chất, cấu tạo cũng như tầm quan trọng của Gang và Thép trong lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là đối với sản phẩm máy bơm.

Thép là gì? Đặc điểm, phân loại của Thép và ứng dụng

Trong hóa học, thép là hợp kim của Sắt (Fe) và Cacbon (C) cùng một số nguyên tố khác ví dụ như Si, P, Mn, Ni, Cr, Cu… hàm lượng của Cacbon trong thép nhỏ hơn 2,14%.

Tùy vào lượng thành phần hóa học mà chúng ta chia Thép làm 02 loại: Thép hợp kim và thép Cacbon:

  • Thép Cacbon: loại thép này có chứa tạp chất trong thành phần chính là sắt và cacbon của thép, điển hình như Mn, S, P, Si… Loại thép này được ứng dụng làm nguyên vật liệu trong ngành xây dựng (xây cầu, nhà, dựng khung, tháp…) hoặc sản xuất các chi tiết máy móc có tính chịu lực cao (lò xo, bánh răng, trục vít…)

 

  • Thép Hợp kim: khá giống với Thép Cacbon, nhưng loại thép này còn được đưa thêm các nguyên tố hóa học đặc biệt ở hàm lượng nhất định. Điều này làm thay đổi tổ chức và tính chất của Thép, tạo ra các thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thực tế - đây cũng chính là thành phần chính cấu tạo nên các bộ phận của máy bơm, ví dụ cho loại thép này chính là thép không gỉ.

Bơm chìm giếng khoan Panelli 4’’ với vỏ bơm được làm bằng Thép không gỉ AISI304 – lưu lượng cát tối đa đạt 300gram/

Dựa vào việc có thể thay đổi tính chất của Thép, chúng ta có thể thấy Thép hợp kim sẽ vượt trội hơn Thép cacbon, điển hình như: độ bền cao hơn (trong nhiệt luyện), chịu nhiệt và từ tính cao hơn, chống ăn mòn tốt hơn. Đối với bơm chìm giếng khoan Panelli 4’’, Thép không gỉ AISI304 là loại thép có chứa hàm lượng Niken tối thiểu đạt 8%, điều này tạo ra khả năng chống ăn mòn cực tốt so với các loại thép thông thường, độ sáng bóng cao, không bị hoen gỉ, và đặc biệt Thép AISI304 có trong bơm Panelli hầu như không bị phản ứng với Axit (các loại thép khác sẽ bị phản ứng sủi bọt, hoặc đổi màu đỏ gạch khi phản ứng với thuốc thử). Hơn nữa, với công nghệ FLOATING IMPELLER có khả năng điều chỉnh lưu lượng nước vào máy bơm, tạo ra lợi thế về thủy lực. Điều này tạo nên sức mạnh tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của bơm chìm giếng khoan Panelli 4’’ trong rất nhiều môi trường bơm khác nhau.

Ngoài sản phẩm bơm chìm giếng khoan Panelli, chúng tôi còn có sản phẩm bơm chìm giếng khoan của Foras với cánh quạt và vỏ được làm bằng thép không gỉ AISI304 đặc biệt.

Sản phẩm bơm chìm giếng khoan Foras 10’’ LMS có vỏ bơm và cánh bơm làm bằng Thép AISI304

Gang – Đặc điểm và tính chất của Gang

Gang là hợp kim của Sắt (Fe) và Cacbon (C) cùng một số nguyên tố khác như Si, Ni, Mn, S, P… hàm lượng của Cacbon trong gang lớn hơn 2,14%

Về cơ bản, Gang có tính đúc tốt và là vật liệu chịu nén và mài mòn rất tốt. Tuy nhiên Gang lại có tính giòn, chịu va đập kém, chính vì vậy, Gang là nguyên liệu được sử dụng để làm các chi tiết có hình dáng phức tạp (cánh quạt, vỏ máy, thân máy…)

Về mặt hóa học, tính chất của gang sẽ chịu ảnh hưởng bởi các nguyên tố sau:

  • Cacbon: gang có chứa nhiều cacbon thì tính dẫn nhiệt cũng như độ dẻo sẽ giảm
  • Silic: hàm lượng Silic trong gang cao sẽ làm giảm tính chịu mài mòn và ăn mòn của gang
  • Mangan: đây là nguyên tố giúp tăng khả năng chịu mài mòn và ăn mòn của gang. Thường thì hàm lượng Mn có trong gang sẽ khoảng 1,3% - 2,5%

Các nguyên tố còn lại có tính chất giảm độ bền của gang thường chỉ chứa tối đa 0.1% (lưu huỳnh, phốt pho…)

Bơm chìm giếng khoan Panelli 6’’ 8’’ 10’’ có vỏ bơm và cánh bơm bằng Gang

Với những đặc điểm trên thì đó chính là các lý do vì sao người ta lại sử dụng Gang làm nguyên vật liệu cấu tạo nên cánh quạt và vỏ của máy bơm (độ bền cao, khả năng chống chịu mài mòn tốt).

Nếu quý vị chưa biết tìm nơi chọn mua các loại bơm chìm giếng khoan chính hãng, đầy đủ CO,CQ thì hãy liên hệ ngay tới số 098 287 2887 hoặc E-mail
haithuco@fpt.vn. Công Ty Hải Thu chính là đại lý độc quyền các loại bơm chìm giếng khoan Panelli và Foras kích thước 4’’ đến 10’’, đầy đủ chứng chỉ nguồn gốc và chất lượng CO, CQ. Liên hệ với chúng tôi sớm để có giá tốt nhất!

 

Hải Thu.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục