Bơm chìm nước thải - Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng máy bơm

Đăng bởi Hai Thu vào lúc 18/03/2020

Để bơm nước có chứa tạp chất, hóa chất, chất ăn mòn... thì việc sử dụng máy bơm chìm nước thải là điều không thể thiếu đối với mỗi hệ thống xử lý nước thải. Mặc dù đây là một sản phẩm rất quen thuộc đối với các kỹ sư chuyên ngành cấp thoát nước, nhưng bên cạnh đó, Hải Thu sẽ cung cấp một số cách sử dụng và bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải sao cho chính xác nhất.

Công đoạn đầu tiên - Kiểm tra sản phẩm

Sau khi mua sản phẩm, Quý vị hãy kiểm tra kĩ xem đã đúng chủng loại chưa, tiến hành đo các thông số của máy bơm theo đúng catalogue mà nhà sản xuất cung cấp. Nếu đã hội tụ đủ điều kiện, thì lúc này chúng ta mới có thể yên tâm đưa vào sử dụng, tránh tình trạng hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.

Ngoài ra, khi các thông số đã đạt yêu cầu, chúng ta cũng nên kiểm tra sơ bộ lại các bộ phận của máy, ví dụ như: phớt, ốc vít, chất liệu gia công... và đặc biệt là các đoạn dây dẫn điện để đảm bảo không có sự cố dẫn đến chập điện hoặc hở điện.

Kiểm tra sản phẩm kĩ trước khi đưa vào hệ thống cấp thoát nước là điều rất quan trọng

Một số hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm nước thải

- Nếu sản phẩm bơm chìm nước thải sử dụng điện 3 pha, Quý vị nên dùng tủ điện để bảo vệ máy bơm cũng như tiến hành thao tác điều khiển qua tủ điện một cách dễ dàng lại vừa an toàn.

- Đối với dòng sản phẩm sử dụng điện 1 pha, có thể sử dụng điện dân dụng bình thường, hoặc có thể dấu điện đơn giản như máy bơm dân dụng khác. Tuy nhiên, phải tiến hành đấu điện cẩn thận, sử dụng các loại dây dẫn phù hợp với dây có sẵn của máy bơm. Nên nhờ sự hướng dẫn từ các kỹ sư lành nghề để đảm bảo an toàn máy móc, vận hành.

Lấy ví dụ cụ thể từ Giáo án điện dân dụng - Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng máy bơm: (điện 3 pha)

 • Đấu điện: cần xác định chuẩn các pha trên dây dẫn, thông thường sẽ có 3 pha điện và 1 pha trung tính
 • Sau khi đấu điện: thả bơm xuống hố (có thể sử dụng thùng nước lớn) để tiến hành chạy sử, sử dụng công tắc trong tủ điện. Trường hợp máy hoạt động bình thường thì mới tiến hành thả bơm xuống bể hoặc hồ chứa.

Chú ý:

 • Nếu quý vị đã sử dụng hệ thống ống dẫn nước từ trước thì cần lắp bơm đúng vị trí định đặt bơm và phải là vị trí thuận tiện nhất cho việc kết nối bơm với đường ống dẫn
 • Nếu đường kính họng xả của bơm lớn hơn đường kính của ống dẫn thì hãy sử dụng côn thu
 • Vị trí đặt bơm phải thật chắc chắn, bằng phẳng, nếu cần thiết hãy xây một mặt phẳng bằng bê tông rồi đặt máy bơm để đảm bảo

 

Sau khi tiến hành lắp và thử bơm trên cạn, chúng ta tiến hành thả bơm xuống bể chứa hoặc hố nước thải cần bơm rồi khởi động, điều khiển máy bơm qua tủ điều khiển. Hãy luôn nhớ rằng, đặt máy bơm chìm nước thải tại vị trí bằng phẳng, chắc chắn.

Trong quá trình sử dụng máy bơm, hãy chú ý giám sát hoạt động của bơm, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy ngừng bơm và kiểm tra ngay. 

Một số hướng dẫn về việc bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải

Thời gian bảo dưỡng, bảo trì định kỳ của máy bơm thường là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, hoặc 1 năm (tùy thuộc vào loại máy bơm, tình trạng máy bơm, môi trường đặt máy bơm, cách sử dụng máy bơm... của chủ đầu tư)

Trước khi tiến hành bảo dưỡng máy bơm Quý vị cần phải ngưng hoạt động của bơm và ngắt toàn bộ dòng điện nối vào bơm. Sau đó tiến hành kéo bơm lên cạn để có thể thực hiện tháo lắp và kiểm tra kỹ thuật.

Một số việc cần làm trong khi bảo dưỡng:

 • Kiểm tra ngay xem có bị rò rỉ nước, dầu, hay bất cứ tình trạng bất thường nào trên máy bơm không, sau đó xử lý ngay
 • Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ thiết bị cơ điện trong máy bơm
 • Nếu thấy máy có hiện tượng rung (ví dụ trong lúc test) thì tiến hành kiểm tra các đai ốc, bu lông, ốc vít
 • Ngoài ra, nên ghi chép lại những sự cố trên để so sánh, đối chiếu nhằm phục vụ theo dõi trong tương lai.

Một số hướng dẫn vệ sinh máy bơm (tham khảo):

 • Các thiết bị điện như rơ le, áp to mát, nên được vệ sinh lại ngay
 • Các chi tiết máy nên được tháo ra và vệ sinh sạch sẽ, cũng là để kiểm tra xem có bị mài mòn hoặc hỏng hóc hay không
 • Tháo, kiểm tra và vệ sinh bánh công tác, kiểm tra bề mặt xem có bị rạn nứt không, nếu có, cần phải thay thế ngay để cách trình trạng vỡ cánh bơm. Đối với một số máy bơm không có cánh cắt, điều này là rất quan trọng vì có một số loại rác thải không may vào buồng bơm dẫn đến sự cố chập cháy.
 • Động cơ điện cũng cần được tháo ra và vệ sinh sạch sẽ. Nếu cần, kiểm tra kĩ lưỡng lớp sơn cách điện và cuộn dây stato
 • Sau khi tiến hành bảo dưỡng xong, chúng ta lắp lại bơm hoàn chỉnh và thả xuống nước để sử dụng bình thường (có thể thực hiện test máy bơm lại một lần nữa để đảm bảo quá trình vận hành)

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu với hơn 30 năm trong nghề, là một trong những nhà cung cấp các thiết bị thông minh, công nghệ hàng đầu mới nhất được nhập khẩu từ Châu Âu. Việc cung cấp các sản phẩm thông minh, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi trong ngành. Để tìm hiểu chi tiết về các công nghệ mới nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu
Showroom: 105 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0982872887
E-mail: 
haithuco@fpt.vn
Website: https://haithu.com.vn/

 

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  Công Ty TNHH Vật Tư Thiết Bị Cấp Thoát Nước Hải Thu – HAI THU CO.,LTD
  ĐĂNG NHẬP
  Nhận nhiều ưu đãi hơn
  Danh mục